ข่าวสารการเกษตร >> ข่าวประชาสัมพันธ์ >> ข่าวประชาสัมพันธ์ 2549
ก.เกษตรฯ รุกแผนแก้จนภาคเกษตร จับมือ ธ.ก.ส .ดันปลูกพริกหวานเพื่อการส่งออกแทนพื้นที่ปลูกกระเทียม หอมหัวแดงที่ให้ผลผลิตต่ำ ตั้งเป้าชิงส่วนแบ่งการตลาดในญี่ปุ่นไม่น้อยกว่าปีละ 130 ล้านบาท

วันที่ 5 ม.ค. 2549 Share
คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปัจจุบันพริกหวานเป็นพืชที่ได้รับความสนใจจากผู้บริโภคในหลายประเทศ และมีแนวโน้มการขยายตัวเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะประเทศญี่ปุ่นซึ่งในแต่ละปีมีปริมาณการนำเข้าเฉลี่ย 23,000-26,000 ตัน คิดเป็นมูลค่าประมาณ 1.15-1.3 พันล้านบาท และมีอัตราเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ต่อปี กระทรวงเกษตรฯจึงได้หารือกับผู้ประกอบการภาคเอกชนที่ส่งออกสินค้าเกษตรไปจำหน่ายยังประเทศญี่ปุ่น ทำโครงการส่งเสริมการผลิตพริกหวานคุณภาพเพื่อการส่งออกในลักษณะคอนแทรกฟาร์มมิ่งขึ้น โดยกำหนดราคาประกันขั้นต่ำที่กิโลกรัมละ 35-38 บาท ส่วนราคาตลาดขณะนี้อยู่ที่กิโลกรัมละ 50-55 บาท ทั้งนี้ ในปี 2549 ตั้งเป้าที่จะส่งเสริมการผลิตพริกหวานในพื้นที่ปลูกกระเทียม หอมแดง ในจังหวัดเชียงใหม่ และเชียงราย จำนวน 200 ไร่ ที่ได้รับผลกระทบจากการเปิดเขตการค้าเสรีไทย-จีน โดยเบื้องต้นได้มอบหมายให้นายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ หารือกับผู้ประกอบการเอกชน เรื่องการคัดเลือกพื้นที่ดำเนินการและเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการให้แล้วเสร็จภายในสิ้นเดือนมกราคม 2549 จากนั้นให้เริ่มดำเนินการในพื้นที่ที่มีความพร้อมทันที ส่วนเรื่องเงินทุนในการก่อสร้างโรงเรือนมาตรฐาน และปัจจัยการผลิต ขณะนี้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้ตอบตกลงที่จะสนับสนุนสินเชื่ออัตราดอกเบี้ยผ่อนปรนให้กับเกษตรกรที่ผ่านการคัดเลือกให้เข้าร่วมโครงการ วงเงินรายละ 4-6 แสนบาทแล้ว "ถึงแม้การผลิตพริกหวานเพื่อการส่งออก จะต้องลงทุนสูงในระยะแรกเพื่อสร้างโรงเรือนและวางระบบน้ำ แต่จากแนวโน้มการขยายตัวของตลาดญี่ปุ่นที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง กระทรวงเกษตรฯมั่นใจว่าถ้าเกษตรกรสามารถควบคุมคุณภาพผลผลิตได้ตามที่ผู้บริโภคต้องการ พริกหวานไทยจะสามารถมีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศญี่ปุ่นไม่น้อยกว่าร้อยละ 10 ของปริมาณนำเข้าทั้งหมด ซึ่งจะทำให้เกษตรกรสามารถคืนทุนได้ภายใน 3 ปีและมีรายได้ที่มั่นคงอย่างต่อไปแน่นอน” คุณหญิงสุดารัตน์กล่าว ด้านนายฉกรรจ์ แสงรักษาวงศ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรฯ กล่าวว่า สำหรับคุณสมบัติของเกษตรกรที่จะเข้าร่วมโครงการฯ ต้องเป็นผู้ผลิตกระเทียม หอมแดงเดิม ซึ่งมีที่ทำกินในพื้นที่สูง และไม่สามารถเพิ่มปริมาณผลผลิตเฉลี่ยต่อไร่ รวมทั้งอยู่ใกล้กับโรงงานของผู้ประกอบการเอกชน โดยเกษตรกรที่ผ่านการคัดเลือก กรมวิชาการเกษตรจะร่วมกับผู้ประกอบการเอกชนจัดอบรมความรู้ด้านการผลิตและให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ซึ่งคาดว่า ในปีแรกโรงเรือนขนาด 1 ไร่จะสามารถให้ผลผลิตประมาณ 12 ตัน คิดเป็นมูลค่าจากราคาประกันขั้นต่ำรวมทั้งสิ้น 420,000 บาท/โรงเรือน และเมื่อหักต้นทุนการผลิตเฉลี่ยกิโลกรัมละ 17 บาท เกษตรกรจะมีรายได้ประมาณ 216,000 บาท/โรงเรือน ทั้งนี้ เพื่อขยายโอกาสการส่งออกพริกหวานไปจำหน่ายประเทศญี่ปุ่น กระทรวงเกษตรฯ ยังมอบหมายให้กรมวิชาการเกษตรเร่งปรับปรุงพันธุ์ และคุณภาพของพริกหวานให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคชาวญี่ปุ่น รวมทั้งจัดส่งแผนปฏิบัติการเรื่องเทคนิคการอบอบไอน้ำพริกหวานเพื่อป้องกันแมลงวันผลไม้ให้กระทรวงเกษตรประมงและป่าไม้ของญี่ปุ่นพิจารณา ซึ่งเบื้องต้นทางญี่ปุ่นได้ส่งเจ้าหน้าที่เข้ามาตรวจสอบเทคนิคดังกล่าวแล้ว และคาดว่าจะได้ข้อสรุปที่ชัดเจนอย่างเป็นทางการในเร็วๆนี้
 
สงวนลิขสิทธิ์ โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ | เสนอแนะ-ติชม: webmaster@moac.go.th  | Call Center 1170  | แผนผังเว็บไซต์
 
Webstats4U - Free web site statistics สัญญาอนุญาตของครีเอทีฟคอมมอนส์
 
นโยบายเว็บไซต์ | นโยบายการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล | นโยบายการรักษาความมั่นคงปลอดภัยเว็บไซต์canada goose pas chercanada goosemoncler pas cherjeffrey campbell shoes