1. เปลี่ยนการแสดงผล :
    2. C
    3. C
    4. C
    5. C
    6. ตัวช่วยการเข้าถึงเว็บไซต์
    7. แผนผังเว็บไซต์
    8. EN
    9. TH
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Ministry of Agriculture and Cooperatives
ปลัดเกษตร ถก รมช.ศุลกากรจีน ในเวที JTC-SPS ครั้งที่ 9 ดันเปิดตลาดสินค้าเกษตร–ยกระดับความร่วมมือความปลอดภัยอาหาร
9 เม.ย. 2569
159
0
ปลัดเกษตรถกรมช.ศุลกากรจีนในเวทีJTC-SPSครั้งที่
ปลัดเกษตร ถก รมช.ศุลกากรจีน ในเวที JTC-SPS ครั้งที่ 9 ดันเปิดตลาดสินค้าเกษตร–ยกระดับความร่วมมือความปลอดภัยอาหาร

       นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นหัวหน้าคณะฝ่ายไทยในการประชุมเจ้าหน้าที่ระดับสูงของคณะกรรมการร่วมด้านสุขอนามัยและสุขอนามัยพืช (JTC-SPS) ไทย–จีน ครั้งที่ 9 ซึ่งกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นเจ้าภาพจัดขึ้น ณ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 9 เมษายน 2569 มีนางหลิว เว่ยหง (Ms. Lyu Weihong) รัฐมนตรีช่วยว่าการแห่งสำนักงานศุลกากรแห่งสาธารณรัฐประชาชนจีน (GACC) และหัวหน้าฝ่ายกิจการการเมืองและสมาชิกคณะกรรมการพรรคคอมมิวนิสต์จีน (CPC) เป็นหัวหน้าคณะฝ่ายจีน ร่วมด้วยผู้บริหารระดับสูงของทั้งสองฝ่าย อาทิ เลขาธิการสำนักงานมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ (มกอช.) อธิบดีกรมปศุสัตว์ อธิบดีกรมประมง และรองอธิบดีกรมวิชาการเกษตร 

          ทั้งสองฝ่ายได้หารือเชิงนโยบายในประเด็นด้าน SPS ครอบคลุมทั้งการเปิดตลาดสินค้าเกษตร การยกระดับระบบควบคุมความปลอดภัยอาหาร และการอำนวยความสะดวกทางการค้า โดยได้เห็นชอบเพิ่มด่านแม่สายในพิธีสารขนส่งผลไม้ระหว่างสองฝ่าย เร่งเชื่อมโยงระบบใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์ ตลอดจนผลักดันการเปิดตลาดสินค้าพืช เช่น สละ อินทผลัม มะยงชิด มะปรางหวาน บุกสด รวมทั้งเร่งรัดการลงนามพิธีสารสำคัญ คือ รังนก เนื้อสัตว์ปีก และสินค้าประมงจากธรรมชาติ ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงนามร่วมกันได้ในระยะเวลาอันใกล้

          จีนยังคงเป็นตลาดส่งออกสินค้าเกษตรอันดับหนึ่งของไทย โดยในปี 2568 ไทยส่งออกสินค้าเกษตรไปจีนเป็นมูลค่ากว่า 490,000 ล้านบาท คิดเป็นสัดส่วนกว่า 25% ของการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารไทยทั้งหมด สะท้อนถึงความสำคัญของตลาดจีนต่อภาคเกษตรไทย โดยทุเรียนยังคงเป็นสินค้าส่งออกสำคัญอันดับหนึ่ง มีมูลค่าการส่งออกไปจีนกว่า 150,000 ล้านบาท

          เวที JTC-SPS ไทย–จีน ถือเป็นกลไกระดับสูงที่สำคัญในการผลักดันการเปิดตลาดสินค้าเกษตร การแก้ไขปัญหาการนำเข้าส่งออก และการอำนวยความสะดวกทางการค้า โดยเป็นการดำเนินการภายใต้บันทึกความเข้าใจด้าน SPS ระหว่างสองประเทศ มีความร่วมมือที่ใกล้ชิดอย่างเนื่องตั้งแต่ปี 2550

Loading...
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ตกลง