เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2569 นายชัย วัชรงค์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้รับมอบหมายจาก นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เข้าร่วมงาน JFCCT Prime Minister’s Address Luncheon 2026 จัดขึ้นโดยหอการค้าต่างประเทศร่วมในประเทศไทย (JFCCT) โดยมี นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรี เป็นประธานและกล่าวปาฐกถาพิเศษในหัวข้อ “Thailand 2026: A Vision for Competitiveness, Investment, and a Future-Ready Economy: From Uncertainty to Confidence – Reform and Resilience in Business” และมีคณะรัฐมนตรี ประธานหอการค้าต่างประเทศ ผู้แทนภาคธุรกิจ และเอกอัครราชทูตจากประเทศสมาชิก JFCCT เข้าร่วม ณ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล แบงค็อก เพื่อแสดงความยินดีในโอกาสครบรอบ 50 ปีของ JFCCT พร้อมชื่นชมบทบาทขององค์กรในการเชื่อมโยงประเทศไทยกับภาคธุรกิจนานาชาติ และมีส่วนสำคัญในการสนับสนุนการพัฒนาเศรษฐกิจของไทยมาอย่างต่อเนื่องตลอด 5 ทศวรรษที่ผ่านมา
ในส่วนของประเทศไทยได้กำหนดแนวทางขับเคลื่อนเศรษฐกิจใน 4 ด้านสำคัญ ได้แก่ การยกระดับความสะดวกในการประกอบธุรกิจผ่านการปรับปรุงกฎระเบียบและการขยายบริการภาครัฐในรูปแบบดิจิทัล การส่งเสริมการลงทุนในอุตสาหกรรมแห่งอนาคต โดยมุ่งเสริมสร้างระบบนิเวศทางเศรษฐกิจในสาขาที่มีศักยภาพสูง อาทิ AI เซมิคอนดักเตอร์ ระบบอัตโนมัติ พลังงานสะอาด และยานยนต์ไฟฟ้า การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ให้สอดคล้องกับความต้องการของอุตสาหกรรมยุคใหม่ และการเสริมสร้างความเชื่อมโยงกับเศรษฐกิจโลกผ่านความตกลงทางการค้าและความร่วมมือระหว่างประเทศ นอกจากนี้ ในความไม่แน่นอนของเศรษฐกิจโลกจากการเปลี่ยนแปลงของห่วงโซ่อุปทาน เทคโนโลยี และสถานการณ์ภูมิรัฐศาสตร์ ประเทศไทยมุ่งสร้างความเชื่อมั่นและความสามารถในการคาดการณ์สำหรับนักลงทุน พร้อมยกระดับประเทศให้เป็นจุดหมายการลงทุนที่มีเสถียรภาพและมีความยืดหยุ่นสูง
ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรีได้ยกตัวอย่างกลไก Thailand FastPass ซึ่งช่วยเร่งรัดการอนุมัติการลงทุนและการออกใบอนุญาตจากหลายหน่วยงาน โดยมีโครงการที่ได้รับประโยชน์แล้ว 25 โครงการ มูลค่ารวมกว่า 223,000 ล้านบาท พร้อมยืนยันว่ารัฐบาลจะเดินหน้าปรับปรุงกฎหมายและกฎระเบียบที่เกี่ยวข้องกับการประกอบธุรกิจของคนต่างด้าว เพื่อลดข้อจำกัดที่ไม่จำเป็น ลดความซ้ำซ้อน และสร้างสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการลงทุนมากยิ่งขึ้น