1. เปลี่ยนการแสดงผล :
    2. C
    3. C
    4. C
    5. C
    6. ตัวช่วยการเข้าถึงเว็บไซต์
    7. แผนผังเว็บไซต์
    8. EN
    9. TH
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Ministry of Agriculture and Cooperatives
คณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย ถกงบปี 70 ชูข้อสังเกตปรับทบทวนแผนงาน มุ่งเน้นการใช้เงินกองทุนฯ อย่างคุ้มค่า โปร่งใส และเกิดประโยชน์สูงสุด
14 ส.ค. 2569
58
0
คณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย
คณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย ถกงบปี 70 ชูข้อสังเกตปรับทบทวนแผนงาน มุ่งเน้นการใช้เงินกองทุนฯ อย่างคุ้มค่า โปร่งใส และเกิดประโยชน์สูงสุด

คณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย ถกงบปี 70 ชูข้อสังเกตปรับทบทวนแผนงาน มุ่งเน้นการใช้เงินกองทุนฯ อย่างคุ้มค่า โปร่งใส และเกิดประโยชน์สูงสุด

  นายวิณะโรจน์ ทรัพย์ส่งสุข ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนอ้อยและน้ำตาลทราย ครั้งที่ 8/2569 ณ ห้องประชุมกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ 134 และผ่านระบบประชุมทางไกล Zoom Meeting โดยที่ประชุมได้ร่วมพิจารณาร่างประมาณการรายจ่ายงบประมาณประจำปี 2570 ของสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) ที่ประชุมได้ร่วมพิจารณาร่างประมาณการรายจ่ายงบประมาณประจำปี 2570 ของสำนักงานคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (สอน.) โดยมุ่งเน้นการตรวจสอบความคุ้มค่าและประสิทธิภาพการใช้จ่ายเงินกองทุนฯ อย่างเข้มงวด พร้อมทั้งให้ข้อสังเกตเพื่อเสนอต่อคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย (กอน.) พิจารณาในลำดับต่อไป โดยเฉพาะการทบทวนแผนงานให้เกิดประโยชน์สูงสุดจากทรัพยากรเดิมที่มีอยู่ อาทิ โครงการตรวจวิเคราะห์คุณภาพดิน โครงการรับซื้อน้ำตาลทรายของกลาง รวมถึงงานประชาสัมพันธ์ที่ปรับเปลี่ยนมาเน้นการขับเคลื่อนผ่านบุคลากรภายในและสื่อโซเชียลมีเดีย เพื่อบริหารจัดการให้มีความโปร่งใสและเกิดประสิทธิภาพสูงสุด

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ให้ข้อสังเกตและข้อเสนอแนะสำคัญในการกำหนดทิศทางพัฒนาอุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทราย โดยเน้นย้ำความสำคัญของการวิจัยและพัฒนาพันธุ์อ้อยใหม่ ๆ เป็นวาระเร่งด่วน เพื่อลดความเสี่ยงจากการพึ่งพาพันธุ์พืชเชิงเดี่ยว ซึ่งสุ่มเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคใบขาว พร้อมทั้งเสนอให้นำเทคโนโลยีดิจิทัล AI และภาพถ่ายดาวเทียมมาช่วยพยากรณ์ผลผลิต ตลอดจนพัฒนาระบบมาตรฐานห้องปฏิบัติการเพื่อกำกับดูแลค่าความหวาน (CCS) ให้มีความเที่ยงตรง อีกทั้งส่งเสริมให้เกษตรกรชาวไร่อ้อยและผู้ประกอบการโรงงานเข้ามามีส่วนร่วมในทุกขั้นตอน ตั้งแต่การร่วมคิดโครงการไปจนถึงกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง

 ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ประเด็นความเห็นและข้อสังเกตทั้งหมดจากการประชุมในครั้งนี้ ฝ่ายเลขานุการจะรวบรวมเพื่อนำเสนอต่อคณะกรรมการอ้อยและน้ำตาลทราย ซึ่งเป็นคณะกรรมการชุดใหญ่ที่มีอำนาจพิจารณาอนุมัติในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อร่วมกันกำหนดแนวทางขับเคลื่อนการใช้เงินกองทุนฯ ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อเกษตรกรชาวไร่อ้อย และสร้างความมั่นคงให้อุตสาหกรรมอ้อยและน้ำตาลทรายของประเทศอย่างยั่งยืน

 

 

Loading...
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ตกลง