ตกลง
เฝ้าระวังสวนกล้วยหอมป้องโรคระบาดปานามา
29 พ.ย. 2561
3,338
0
กรมวิชาการเกษตร บล็อคเส้นทางโรคระบาดปานามาจากเชื้อราสายพันธุ์ TR4 เข้าประเทศ ชี้โรครุนแรงถึงขั้นไม่สามารถปลูกกล้วยได้อีก พันธุ์กล้วยหอมเขียวเสี่ยงติดโรค เตือนเกษตรกรไม่นำพันธุ์กล้วยที่ลักลอบนำเข้ามาปลูก ชี้ทุกส่วนของกล้วยทุกชนิดเป็นสิ่งต้องห้ามตามพ.ร.บ.กักพืช ฝ่าฝืนกฎหมายมีโทษทั้งจำและปรับ
เฝ้าระวังสวนกล้วยหอมป้องโรคระบาดปานามา
เฝ้าระวังสวนกล้วยหอมป้องโรคระบาดปานามา

      นางสาวเสริมสุข  สลักเพ็ชร์  อธิบดีกรมวิชาการเกษตร  เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การระบาดโรคเหี่ยวฟิวซาเรียมของกล้วย  หรือที่รู้จักกันในชื่อโรคตายพราย หรือ โรคปานามาที่เกิดจากเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR 4 ซึ่งพบระบาดในประเทศแถบอาเซียน  กรมวิชาการเกษตรได้เฝ้าระวังการระบาดของโรคดังกล่าวเพื่อไม่ให้เข้ามาระบาดในประเทศ โดยสั่งการให้เจ้าหน้าที่ของกรมวิชาการเกษตรในทุกพื้นที่สำรวจพื้นที่ปลูกกล้วยทั่วประเทศมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 2559 จนถึงปัจจุบัน  โดยเฉพาะพื้นที่ปลูกกล้วยหอมเขียวหรือกล้วยหอมคาเวนดิชซึ่งเป็นพันธุ์ที่อ่อนแอต่อโรคตายพรายที่เกิดจากเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR 4  เนื่องจากเป็นโรคที่ทำความเสียหายอย่างรุนแรงจนถึงขั้นทำให้ไม่สามารถปลูกกล้วยได้อีกในพื้นที่พบการระบาดของโรค

     ประเทศไทยเป็นประเทศที่อยู่ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้   ซึ่งถือว่าเป็นถิ่นกำเนิดของกล้วยหลายชนิด  และมีการปลูกกล้วยหลายสายพันธุ์เพื่อใช้ประโยชน์  รับประทานเป็นอาหาร  และเพื่อการค้า     ซึ่งโดยปกติแล้วโรคตายพรายในประเทศไทยมักเกิดกับกล้วยน้ำว้าไม่พบในกล้วยหอม  โดยสาเหตุของโรคมาจากเชื้อราเชื้อเดียวกันแต่ต่างสายพันธุ์   ซี่งเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 เป็นสายพันธุ์ที่ต้องเฝ้าระวังไม่ให้เข้ามาแพร่ระบาดในประเทศ  เพราะโรคนี้สามารถติดไปกับหน่อพันธุ์ ก่อให้เกิดความเสียหายต่อพื้นที่ปลูกอื่นได้  และเกิดจากราในดินที่ไม่อาจใช้สารเคมีกำจัดเชื้อในดินให้ตายหมดไปได้   ถ้าเข้ามาระบาดในประเทศจะทำลายพื้นที่ปลูกกล้วยหอมทั้งหมดของประเทศรวมทั้งในกล้วยชนิดอื่นๆ ด้วย   เนื่องจากประเทศไทยมีความหลากหลายของสายพันธุ์กล้วย  ที่สำคัญเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 มีความสามารถอยู่รอดในดินได้นานมากกว่า 15 ปี  รวมทั้งยังสามารถแพร่กระจายไปกับส่วนขยายพันธุ์ที่เป็นโรค ดิน น้ำที่ปนเปื้อนเชื้อราสาเหตุของโรคด้วย

     “แม้ปัจจุบันจะยังไม่พบโรคตายพรายที่เกิดจากเชื้อรา Fusarium สายพันธุ์ TR4 เข้ามาระบาดในประเทศไทย  แต่การป้องกันไว้ก่อนย่อมดีกว่าการแก้ปัญหาในภายหลัง  เพราะโรคนี้มีความรุนแรงมากสามารถล่มสลายสวนกล้วยในประเทศได้   จึงขอเตือนเกษตรกรอย่านำพันธุ์กล้วยที่อาจมีการลักลอบนำเข้ามาจากประเทศที่พบการระบาดเข้ามาปลูกในประเทศ  ซึ่งตามพระราชบัญญัติกักพืชได้กำหนดให้กล้วยเป็นสิ่งต้องห้าม  ทุกส่วนของกล้วยทุกชนิดห้ามนำเข้าโดยเด็ดขาด   ผู้ใดลักลอบนำเข้ามีความผิดตามพระราชบัญญัติกักพืชมีโทษจำคุก 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 20,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ” อธิบดีกรมวิชาการเกษตร กล่าว