1. เปลี่ยนการแสดงผล :
  2. C
  3. C
  4. C
  5. C
  6. ตัวช่วยการเข้าถึงเว็บไซต์
  7. แผนผังเว็บไซต์
  8. EN
  9. TH
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Ministry of Agriculture and Cooperatives
รมช.ไชยา เปิดงาน "หัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม" ชูผ้าไหมเป็น Soft Power อีสาน ส่งเสริมเกษตรกรสร้างรายได้จากหม่อนไหม
11 ก.พ. 2567
108
0
รมช.ไชยาเปิดงานหัตถศิลป์ถิ่นสารคามชูผ้าไหมเป็น
รมช.ไชยา เปิดงาน "หัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม" ชูผ้าไหมเป็น Soft Power อีสาน ส่งเสริมเกษตรกรสร้างรายได้จากหม่อนไหม

        เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2567 นายไชยา พรหมา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดงานหัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม ซอฟต์พาวเวอร์ดินแดนอีสาน สืบสาน "มหานครแห่งครั่ง" งานประเพณีบุญเบิกฟ้าและงานกาชาดจังหวัดมหาสารคาม ประจำปี 2567 ณ อาคารชั่วคราว ตลาดประชารัฐ หน้าที่ว่าการอำเภอเมืองมหาสารคาม จังหวัดมหาสารคาม โดยมี ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สังกัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดมหาสารคาม และนายภาคิน ติระพงศ์ไพบูลย์ นายกเทศมนตรีเมืองมหาสารคาม และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ให้การต้อนรับในพื้นที่ สำหรับวัตถุประสงค์การจัดงาน เพื่อสืบสานพระราชปณิธานสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถพระบรมราชชนนีพันปีหลวง  ให้ร่วมกันอนุรักษ์ภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย รวมถึงเผยแพร่กระบวนการทอผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักในระดับนานาประเทศต่อไป

        รมช. ไชยา กล่าวว่า ขอแสดงความชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ร่วมกันจัดงานหัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม ซอฟต์พาวเวอร์ดินแดนอีสาน สืบสาน "มหานครแห่งครั่ง" งานประเพณีบุญเบิกฟ้าและงานกาชาดจังหวัดมหาสารคาม ประจำปี 2567 เพื่ออนุรักษ์และส่งเสริมภูมิปัญญาผ้าไหมให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวาง รวมถึงเสริมสร้างอาชีพเกษตรกรในพื้นที่ให้มีรายได้ สอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการผลักดันผ้าไหมให้เป็น Soft Power ของประเทศ รวมถึงสนับสนุนให้กระบวนการผลิตผ้าไหมสามารถทำได้ตั้งแต่ต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ เพื่อยกระดับผลิตภัณฑ์หม่อนไหมผ่านการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม ให้เป็นสินค้าเกษตรที่มีศักยภาพสามารถแข่งขันได้ในตลาดต่างประเทศ 

        สำหรับงานหัตถศิลป์ ถิ่นสารคาม ซอฟต์พาวเวอร์ดินแดนอีสาน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9-18 กุมภาพันธ์ 2567 มีร้านค้าสุดยอดผลิตภัณฑ์โอทอป 13 อำเภอทั้ง 31 ชุมชนเมือง และสุดยอดซอฟต์พาวเวอร์โอทอปแดนอีสาน รวมถึงร้านค้าผ้าไหมจากกลุ่มผู้ผลิตผู้ประกอบการมากกว่า 80 ร้านค้า พร้อมร่วมชมผลิตภัณฑ์ชุมชนของดีประจำถิ่นอีสาน และการจัดกิจกรรมแข่งขันการประกวดผ้าไหมลายสร้อยดอกหมาก ลายผ้าประจําอำเภอ มัดหมี่ลายสร้อยดอกหมาก และแข่งขันการทำอาหารจากดักแด้ รวมถึงการประกวด Young Designer อีกด้วย

Loading...
ตกลง