1. เปลี่ยนการแสดงผล :
    2. C
    3. C
    4. C
    5. C
    6. ตัวช่วยการเข้าถึงเว็บไซต์
    7. แผนผังเว็บไซต์
    8. EN
    9. TH
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Ministry of Agriculture and Cooperatives
“รมช.ปิยะรัฐชย์” รุกจัดการน้ำเชียงใหม่ กำชับชลประทานเตรียมวางแผนรับทุกสถานการณ์พร้อมดันเกษตรกรใช้นวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถสู่เกษตรมูลค่าสูง
16 พ.ค. 2569
165
0
“รมช.ปิยะรัฐชย์”รุกจัดการน้ำเชียงใหม่
“รมช.ปิยะรัฐชย์” รุกจัดการน้ำเชียงใหม่ กำชับชลประทานเตรียมวางแผนรับทุกสถานการณ์พร้อมดันเกษตรกรใช้นวัตกรรม เพิ่มขีดความสามารถสู่เกษตรมูลค่าสูง

          นางสาวปิยะรัฐชย์ ติยะไพรัช รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามความก้าวหน้าโครงการบริหารจัดการน้ำทั้งระบบ และพบปะเกษตรกรในพื้นที่อำเภอดอยเต่าและอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ มุ่งเน้นการแก้ปัญหาภัยแล้งอย่างยั่งยืนควบคู่การส่งเสริมนวัตกรรม เพื่อยกระดับสินค้าเกษตรสู่มูลค่าสูง

          รมช.ปิยะรัฐชย์ เปิดเผยว่า การลงพื้นที่ ณ ที่ว่าการอำเภอดอยเต่า จังหวัดเชียงใหม่ในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อติดตามผลการบริหารจัดการน้ำจากแหล่งน้ำต้นทุนสำคัญในพื้นที่ ได้แก่ อ่างเก็บน้ำห้วยป่าไผ่อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ฝายหลวงแม่แจ่ม รวมถึงระบบผันน้ำอ่างเก็บน้ำแม่หาด - แม่ตูบ ซึ่งเป็นแหล่งน้ำหลักสำหรับการอุปโภคบริโภคและการเกษตรของพี่น้องเกษตรกรและประชาชนในพื้นที่ดอยเต่า และอำเภอใกล้เคียง โดยได้กำชับกรมชลประทานให้ติดตามสถานการณ์น้ำและวางแผนการบริหารจัดการอย่างเป็นระบบ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการใช้น้ำของพี่น้องประชาชนและฤดูกาลเพาะปลูกที่กำลังจะมาถึง ในส่วนของพื้นที่เกษตรนอกเขตชลประทาน กรมพัฒนาที่ดินเตรียมสนับสนุนการขุดสระน้ำ (บ่อจิ๋ว) ขนาด 1,260 ลบ.ม. เพื่อเพิ่มศักยภาพในการกักเก็บน้ำในช่วงฝนทิ้งช่วงและเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตต่อไป

          ในโอกาสนี้ รมช.เกษตรฯ ได้มอบโฉนดเพื่อการเกษตร จำนวน 200 ฉบับ และมอบใบรับรองมาตรฐาน GAP Plus (ปลอดการเผา) สำหรับข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ พร้อมเยี่ยมชมนิทรรศการเกี่ยวกับการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก (low Carbon) อาทิ ต้นแบบนาข้าวคาร์บอนต่ำและขั้นตอนการขายคาร์บอนเครดิต, Biochar for GAP Plus เป็นต้น

          จากนั้น รมช.ปิยะรัฐชย์ และคณะ เดินทางต่อไปยังเขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อติดตามการบริหารจัดการน้ำและโครงการผันน้ำขนาดใหญ่ โดย ณ วันที่ 16 พ.ค. 69 เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล มีปริมาณน้ำกักเก็บในอ่าง 163.34 ล้านลูกบาศก์เมตร (ร้อยละ 61.64 ของความจุ) โดยกรมชลประทานได้วางแผนจัดสรรน้ำในฤดูแล้ง พร้อมเร่งรัดโครงการเพิ่มปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำเขื่อนแม่กวงอุดมธารา (อุโมงค์ผันน้ำแม่แตง-แม่งัด-แม่กวง) และการแก้ไขปัญหาอ่างเก็บน้ำขนาดเล็กในพื้นที่อำเภอแม่ริม เช่น อ่างเก็บน้ำแม่ป่ะจุ๋ม และอ่างเก็บน้ำสบเปิง เพื่อเพิ่มความมั่นคงทางทรัพยากรน้ำในระยะยาว

          “กระทรวงเกษตรฯ ให้ความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพภาคการเกษตรทั้งระบบ ครอบคลุมระบบน้ำ การจัดสรรที่ดิน การแปรรูปและต่อยอดสินค้าเกษตร เพื่อเพิ่มรายได้ให้แก่เกษตรกร ซึ่งได้เน้นย้ำทุกหน่วยงานในสังกัดให้วางแผนเตรียมความพร้อมรับมือทุกสถานการณ์ พร้อมกับส่งเสริมองค์ความรู้นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาปรับเปลี่ยนวิถีเกษตรกรรมให้เป็นเกษตรมูลค่าสูง เพื่อเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันในตลาดและสร้างรายได้ที่มั่นคง” รมช.ปิยะรัฐชย์ กล่าว

 

Loading...
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ตกลง