1. เปลี่ยนการแสดงผล :
    2. C
    3. C
    4. C
    5. C
    6. ตัวช่วยการเข้าถึงเว็บไซต์
    7. แผนผังเว็บไซต์
    8. EN
    9. TH
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
Ministry of Agriculture and Cooperatives
รมช.วัชระพล เปิดการประชุมคณะทำงานติดตามเร่งรัดใช้จ่ายงบประมาณฯ พร้อมหนุนความร่วมมือ ส.ป.ก. - มข. บูรณาการองค์ความรู้และเทคโนโลยี เพื่อยกระดับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเขตปฏิรูปที่ดิน
15 มิ.ย. 2569
134
0
รมช.วัชระพลเปิดการประชุมคณะทำงานติดตามเร่งรัดใช้จ่ายงบประมาณฯ
รมช.วัชระพล เปิดการประชุมคณะทำงานติดตามเร่งรัดใช้จ่ายงบประมาณฯ พร้อมหนุนความร่วมมือ ส.ป.ก. - มข. บูรณาการองค์ความรู้และเทคโนโลยี เพื่อยกระดับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเขตปฏิรูปที่ดิน

รมช.วัชระพล เปิดการประชุมคณะทำงานติดตามเร่งรัดใช้จ่ายงบประมาณฯ พร้อมหนุนความร่วมมือ ส.ป.ก. - มข. บูรณาการองค์ความรู้และเทคโนโลยี เพื่อยกระดับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเขตปฏิรูปที่ดิน

    นายวัชระพล ขาวขำ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เป็นประธานเปิดการประชุมคณะทำงานติดตามเร่งรัดการใช้จ่ายเงินงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 ของสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม ครั้งที่ 4/2569 (ภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ) และร่วมเป็นสักขีพยานการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) ด้านวิชาการ การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเขตปฏิรูปที่ดิน ระหว่าง มหาวิทยาลัยขอนแก่น (มข.) กับ สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) โดยมีนายเศรษฐเกียรติ กระจ่างวงษ์ เลขาธิการสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม รองศาตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.ชูชาติ กมลเลิศ ผู้แทนจากมหาวิทยาลัยขอนแก่น คณะผู้บริหาร และผู้แทนหน่วยงานส่วนกลางและส่วนภูมิภาค เข้าร่วม ณ โรงแรมเจริญโฮเต็ล จังหวัดอุดรธานี

   สำหรับการประชุมคณะทำงานฯ จัดขึ้นเพื่อติดตามผลการดำเนินงานและเร่งรัดการใช้จ่ายงบประมาณประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2569 เพื่อให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด พร้อมติดตามความก้าวหน้าและร่วมกันแก้ไขปัญหาอุปสรรคด้านการเบิกจ่ายของ ส.ป.ก. เพื่อให้สามารถขับเคลื่อนภารกิจด้านการปฏิรูปที่ดินให้มีประสิทธิภาพและเกิดประโยชน์กับเกษตรกร

  นายวัชระพล กล่าวว่า สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมเป็นหน่วยงานสำคัญในการดูแลและยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรไทย ซึ่งตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา ส.ป.ก. ได้ขับเคลื่อนนโยบายสำคัญของกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ให้บรรลุผลอย่างเป็นรูปธรรม โดยเฉพาะการแก้ไขปัญหาที่ดินทำกิน การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน และการส่งเสริมการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาใช้ในภาคการเกษตร

  “กระทรวงเกษตรฯ ให้ความสำคัญกับการบริหารจัดการที่ดินและการพัฒนาพื้นที่เกษตรกรรมอย่างมีประสิทธิภาพ ควบคู่กับการส่งเสริมการนำนวัตกรรม เทคโนโลยี และองค์ความรู้สมัยใหม่มาประยุกต์ใช้ในภาคการเกษตร เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการผลิต ลดต้นทุน และสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าเกษตร อันจะช่วยให้เกษตรกรสามารถเข้าถึงโอกาสในการพัฒนาอาชีพ มีรายได้ที่มั่นคง และสามารถประกอบอาชีพเกษตรกรรมได้อย่างยั่งยืน” นายวัชระพล กล่าว

    นายวัชระพล ยังกล่าวอีกว่า ผมขอขอบคุณมหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ได้ร่วมบูรณาการความร่วมมือด้านวิชาการ ทั้งด้านองค์ความรู้ การสนับสนุนบุคคลากรที่มีความสามารถ รวมถึงการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่เข้ามาสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่ อาทิ การใช้เครื่องมือสํารวจค่าพิกัดดาวเทียม ตลอดจนการสำรวจและศึกษาความเหมาะสมด้านวิศวกรรม โดยความร่วมมือดังกล่าวจะมีส่วนสำคัญในการยกระดับการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานในเขตปฏิรูปที่ดิน เพิ่มศักยภาพการใช้ประโยชน์พื้นที่ สร้างโอกาสในการพัฒนาอาชีพ และยกระดับคุณภาพชีวิตของเกษตรกรในระยะยาว

Loading...
กระทรวงเกษตรและสหกรณ์
ตกลง